Những điều cần biết khi tham gia giao thông bằng xe máy

1. Tỉnh táo nhận biết các dấu hiệu

Điều khiển xe máy là bạn đang rời vào hoàn cảnh vừa giữ thế chủ động vừa bị động, vì vậy hãy tỉnh táo quan sát, lắng nghe những tín hiệu giao thông vận tải như xi-nhan, đèn tín hiệu, còi…để phản ứng kịp thời với bất kỳ tính huống nào trên tuyến phố.

2. Vượt xe khác khi cần thiết

Phần lớn mọi người cho rằng đi tốc độ chậm, không nên vượt xe khác, đặc biệt các xe to như ôtô tải, container…là đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, trong thực tiễn trong nhiều trường hợp, nên vượt những xe to này khi có đủ không gian và thời gian để giữ thế chủ động tay ga, nếu không rất dễ bị động bởi những tình huống giật mình như xe phía trước phanh gấp, rẽ sang hai bên.

3. Quan sát rộng

Quan sát rộng đặc biệt cần thiết khi bạn di chuyển trên những con đường nhỏ, hẹp nhiều đoạn cắt trong khu cư dân. Luôn chuẩn bị sẵn sàng phanh bất kể lúc nào bằng cách đặt 1 hoặc 2 ngón tay trên tay phanh làm chỗ tựa phản ứng.

4. Luồn lách

Với tình trạng giao thông hỗn loạn như ở Việt Nam, kỹ năng luồn lách cũng rất quan trọng với bạn để tiết kiệm thời gian cùng theo đó giảm tắc đường. Nhưng hãy chú ý cho xe chuyển dịch qua những khoảng không gian nhỏ hẹp ở đúng làn đường và sử dụng đầy đủ các dấu hiệu cảnh báo giao thông như đèn xi-nhan và còi.

5. Vận tốc phù hợp

Đi với vận tốc đủ để bạn làm chủ các tình huống trên đường cùng theo đó không vi phạm giao thông, đặc biệt chỉ tăng tốc khi nhận thấy khoảng không phía trước mặt là đủ để phanh nếu có tình huống giật mình.

6. Đi đúng cấp số

Số lượng dân cư đặc biệt là phụ nữ chỉ đi tại một cấp số, điều khiển xe số như xe ga. Hãy lên, xuống số hợp với tốc độ di chuyển để đảm bảo an toàn cho bạn và độ bền của xe. Nếu di chuyển ở đường núi nhiều đèo dốc, sử dụng cấp số thấp và ghi nhớ nguyên tắc “lên số nào, xuống số đó”. Bởi khi lên dốc, số thấp sẽ giúp truyền mô-men lực lớn, còn khi xuống dốc số thấp sẽ ghì xe không chạy theo quán tính, gọi là phanh động cơ.

7. Quan sát bánh xe ôtô trong tầm mắt

Điều này đặc biệt quan trọng cần thiết khi bạn lưu thông trên tuyến phố quốc lộ, cao tốc. Khi bạn đang bám đuôi một chiếc ôtô hoặc gặp tại ngã tư, quan sát bánh xe của ôtô là điều cần thiết để đưa ra quyết định hợp lý bởi bánh xe sẽ là bộ phận phản ứng tiên phong trên xe khi gặp ổ gà hay rẽ sang phía 2 bên.

8. Vận động và di chuyển theo nhóm

Trên những cung đường “phượt”, an toàn đặc biệt là di chuyển theo nhóm hàng 1, hàng 2 tùy thuộc độ rộng của đường. Từng người cần nghiêm khắc tuân thủ vị trí của họ trong nhóm, điều khiển xe sao cho không vào vùng điểm mù của người phía trước và bảo đảm quan sát thấy người phía đằng sau trong gương chiếu hậu.

9. Vào cua đúng cách

Giảm tốc độ, trả về số thấp, quan sát mặt đường trước lúc vào cua, đặc biệt quan trọng không được ngắt côn. Khi góc cua đủ rộng, tốc độ cao cần nghiêng người theo xe, hạ thấp đầu gối để giải phóng và mở rộng trung tâm người và xe, lúc ấy xe sẽ vào cua an toàn. Lượng người theo phản xạ tự nhiên nghiêng người sang phía ngược lại với xe khi vào cua, đây chính là một sai lầm đáng tiếc bởi khi ấy người và xe không cùng một phương chuyển động, cộng với tốc độ cao, xe mất thăng bằng rất dễ ngã.

10. Sử dụng phanh đúng cách

Kết hợp cả phanh trước và phanh sau, với lực phanh trước bằng 60-70% so với phanh sau, nhấp phanh sau chậm hơn phanh trước một ít để bảo đảm xe chuyển giữa trung tâm dần từ trước ra sau mà không tạo ra hiện tượng rê bánh sau sang hai bên hoặc chúi mũi về trước.Hạn chế sử dụng phanh khi trời mưa, đường trơn ướt, thay vào đó đi với số thấp và tốc độ vừa phải.

Tham gia cùng chúng tôi: https://goo.gl/4JFTWU

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *